Y PHƯƠNG                                                                                                                                          TRỞ VỀ

 
 

 

XOA BÓP

Trần Tâm Viễn

Phương pháp tự xoa bóp để hồi xuân cho cơ thể

Chỉ bằng đôi tay của ḿnh, các bạn có thể thực hiện 24 động tác tự xoa bóp được giới thiệu ra đây một cách dễ dàng, không tốn kém, không mất nhiều sức, không phải nhờ cậy ai, mà hiệu quả thật to lớn bất ngờ và một đặc điểm lớn nữa là rất dễ kiên tŕ để thường xuyên luyện tập.

Ngày xưa những phương pháp tự xoa bóp để hồi xuân cơ thể là những bí truyền của những người tu theo phái địa tiên. Tuy ngày nay phép trường sinh này không c̣n là một bí mật nữa, nhưng không phải ai ai cũng được biết tới và nhất là để vận dụng vào việc nâng cao sức khỏe để đẩy lùi bệnh tật th́ lại càng ít ỏi.

Soạn giả có áp dụng phương pháp tự xoa bóp vào việc tập hằng ngày, thấy nó rất đơn giản tiện lợi, kiên tŕ tập luyện hằng ngày, càng ngày càng thấy hiệu quả của nó hiển hiện ra.

Bạn đọc có thể lựa chọn những cách tập thích hợp với ḿnh, không cần phải tập toàn bộ 24 động tác trong một buổi, có thể chia lẻ ra tập, tùy cơ ứng biến cho phù hợp với t́nh trạng sức khỏe của bản thân và cuộc sống bận rộn ngày nay.

 

Xoa Tay

   

Hai ḷng bàn tay xoa vào nhau nhiều lần cho nóng (xem h́nh 25).

Lần lượt dùng ḷng bàn tay nọ xoa lên lưng bàn tay kia nhiều lần (21 lần), nên đặt tay lên vùng bụng để làm cho được dễ dàng (xem h́nh số 26).

Sự lợi ích:

·         Lưu thông khí huyết nơi bàn tay.

·         Giữ cho bàn tay được ấm áp.

·         Đề pḥng tay bị khô nẻ.

·         Khiến cho da tay được mịn dẹp mềm mại.

Giữa ḷng bàn tay có huyệt Lao Cung, thường xuyên xoa tay giúp cho huyệt này dễ khai mở, và tăng thêm lực nhân điện ở nơi bàn tay, rất có lợi trong việc dùng đôi tay để xoa bóp trên các bộ phận khác của cơ thể.

 

Xoa bóp bộ đầu

 

  

A. Xoa đỉnh đầu:

·         Dùng hai bàn tay xếp chồng lên nahu xoa ṿng tṛn vào nơi giữa đỉnh đầu, mỗi chiều thuận và nghịch 21 lần (xem h́nh 27a).

·         Giữa đỉnh bộ đầu có hai Bách Hội và ở bốn góc cách xa huyệt này 1 tấc có bốn huyệt gọi là Tứ Thần Thông (h́nh 27b và 27c).

·         Xoa lên mấy huyệt nói trên có tác dụng điều ḥa âm dương làm tỉnh táo đầu óc, trị bệnh suy nhược thần kinh, đau đầu, trị bệnh huyết áp.

B. Chải đầu và xoa nắn da đầu:

·         Nên thường xuyên dùng mười đầu ngón tay chải tóc từ mí tóc phía trước ngược về phía sau ót 36 lần.

·         Sau đó lại dùng mười đầu ngón tay để xoa ṿ nắn, bóp lên toàn bộ da đầu một cách kỹ càng tỉ mỉ ít nhất 3 lần trở lên (xem h́nh 27d).

Làm như trên, giữ cho đầu óc minh mẫn, pḥng và trị chứng đau đầu, chóng mặt, giữ cho bộ tóc đen thêm mượt và bóng, làm gỉm tóc bạc, đề pḥng rụng tóc, sói đầu, thậm chí khiến tóc đă bị bạc thành đen trở lại.

 

Vuốt mặt

Chà xát hai bàn tay vào nhau nhiều lần cho thật nóng, đoạn áp ḷng bàn tay lên hai bên sống mũi để vuốt phần chính diện mặt từ dưới lên tới trán rồi ṿng qua hai bên thái dương và vuốt xuống cạnh mặt cho tới cằm, đoạn vuốt ṿng lên như cũ. Làm 36 lần hoặc hơn (xem h́nh 28).

·         Đây là phương pháp dưỡng da mặt mặt rất có công hiệu, nếu như bạn nào kết hợp thêm dùng nước miếng của ḿnh để thoa lên mặt và dùng đôi bàn tay đă chà xát thật nóng để xoa vuốt mặt, th́ công hiệu lại càng rơ rệt hơn. Chịu khó xoa vuốt mặt mỗi ngày sớm tối hai lần, và làm như vậy một thời gian ngoài hai tháng bộ mặt coi sẽ khác hẳn, sẽ tươi trẻ hồng hào nhẹ nhàng sáng sủa hơn lên. Vết nhăn dấu mờ trên mặt sẽ giảm đi rất nhiều.

Trường hợp có bạn nào đó tạm thời trên mặt có mọc nhiều mụn lở, trứng cá... mà đông y gọi là mụn thanh xuân, th́ không nên tập theo cách xoa vuốt mặt như trên mà nên tập theo cách như sau:

Lấy tư thế đứng, ngồi hay nằm đều được, khi tập toàn thân phải thật thả lỏng và rũ sạch mọi suy nghĩ vấn vương trong đầu óc. cặp mắt khép nhẹ nhàng, nét mặt tươi, như mỉm cười và như không, và một điều quan trọng nữa là phải dùng óc để h́nh dung tưởng tượng bộ mặt của ḿnh lúc này thật sáng sủa, đẹp đẽ, bóng bẩy. Khuôn mặt của bạn được bao trùm bởi luồng áng sáng dịu hiền như ánh trăng, thứ ánh sáng đó đang chữa chạy, đang tẩy rửa lần lần, mỗi ngày những vết chân chim, dấu ám, những mụn lở, trứng cá... và mặt của bạn trở nên đẹp đẽ như khuôn trăng ngày rằm, như trẻ thơ, như hồi bạn c̣n lên 7 lên 8, như bộ mặt khôi ngô tuấn tú của một nam tài tử mà bạn hâm mộ (nếu bạn là nữ), như bộ mặt quyến rũ của một nữ diễn viên nào đó (nếu bạn là nam), hoặc bạn là một đóa hoa thơm ngát.

Tập như vậy mỗi lần năm, ba phút, năm mười phút. Chỉ một thời gian sẽ thu được kết quả mà bạn mong muốn. Nên nhớ rằng: toàn thân như duỗi thả lỏng, cộng thêm những ư niệm tốt đẹp sẽ là những nhân tố mầu nhiệm dể đưa bạn đến sụ thành công.

 

Cách tập mắt

Gơ phóng h́nh ra  

Dùng đầu ngón tay trỏ xoa ṿng tṛn lên vành ổ mắt mỗi bên 8 lần, v́ xung quanh vành ổ mắt có rất nhiều huyệt đạo chủ trị về mắt. (xem h́nh 29).

·         Bấm huyệt:
Lần lượt bấm lên những huyệt xung quanh mắt, cách bấm như sau: điểm đầu ngón trỏ vào vị trí huyệt đoạn bấm xuống và hít hơi, khi nhấc ngón th́ thở ra, mỗi huyệt bấm 8 lần.

·         Liếc mắt:
Từ trái qua phía mặt và ngược lại, rồi từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, liếc cho hết tṛng và mỗi chiều ba lần.

·         Vẽ ṿng tṛn:
Dùng mắt vẽ ṿng tṛn lên không trung, mỗi chiều 3 lần.

·         Nhắm mở mắt:
Nhắm mắt lại rồi mở mắt ra thật lớn, làm 3 lần.
 

Công dụng: làm sáng mắt, pḥng và trị bệnh cận thị, viễn thị, hoa mắt, mờ mắt, quáng gà, viem giác mạc...

Bấm và xoa huyệt Thiên Mục:
Huyệt Ân Đường nằm ở chính giữa hai bộ lông mày và phía trên huyệt Ân Đường tất là huyệt Thiên Mục, chỗ lơm xuống là đúng (như h́nh 30) c̣n có tên là Tuệ Nhăn. Cách xoa huyệt Thiên Mục như sau:

·         Hai mắt khép lại, đặt đầu ngón tay lên huyệt này đoạn xoa ṿng tṛn tại chỗ theo chiều thuận và chiều nghịch mỗi chiều 36 lần. Xoa như vậy sẽ giúp vào việc khai mở cho huyệt này, và trị được chứng nhức đầu.

Ngồi thiền lâu ngày, huyệt Thiên Mục có thể sẽ được khai mở. Nhà Phật nói là mở Tuệ Nhăn hoặc đă chứng đuợc Thiên Nhăn Thông. Con mắt thứ ba này nếu được mở th́ sẽ thấy được những ǵ mà mắt thường không thấy được.

Nhiều sách nói rằng huyệt Thiên Miục này rất linh thiêng cho nên cần phải giữ ǵn cho tinh khiết sạch sẽ, kỵ những ǵ dơ dáy bẩn thỉu, nếu không giữ ǵn được sạch sẽ th́ sẽ khó mà đạt được nhũng điều linh thiêng kỳ diệu của huyệt này

 

Xoa huyệt Thái Dương

Huyệt Thái Dương ở vào khoảng giữa của đuôi mắt và đuôi chân mày đo ra 1 tấc, nơi lơm xuống là đúng.

Cách làm như sau:

  • Đặt đầu ngón tay cái lên huyệt Thái Dương, các ngón tay khác tựa nơi trán để giữ thăng bằng. Đầu ngón cái hơi bấm xuống vẽ ṿng tṛn tại huyệt Thái Dương 21 lần (xem h́nh 31). Tập cả hai chiều thuận và nghịch

  • C̣n có thể làm như sau: bấm tay xuống th́ hít hơi, nới tay ra th́ xả hơi.

Công dụng: trị chứng đau đầu chóng mặt, làm sáng mắt, và tinh thần tỉnh táo.

 

Cách tập của mũi

   

Dùng hai ngón tay trỏ và giữa xoa nhiều lần lên hai bên sống mũi ít nhất 36 lần, mỗi ngày làm 3 chuyến, cũng có thể tăng số lượng xoa mũi lên 100 lần mỗi chuyến, làm như vậy công hiệu càng lớn. (xem h́nh 32)

Hai bên cánh mũi đều có huyệt Nghinh Hương, có nghĩa là đón hương thơm, thường xuyên bấm huyệt này pḥng và trị được nhiều bệnh về mũi, hơn nữa xoa sống mũi sẽ làm cho khoang mũi ấm áp có tác dụng chống lạnh cho mũi và bài trừ ngoại cảm.

Công dụng: thường xuyên làm theo cách trên có thể pḥng và trị bệnh cảm mạo, viêm mũi, nghẹt mũi, tăng độ nhạy cảm của khứu giác, bài trừ ngoại cảm tà khí xâm nhập.

 

Cách tập cho bộ phận tai

    

    

Xoa vành tai: hai tay xoa nóng đặt áp vào tai xoa vành tai theo h́nh tṛn 8 lần (xem h́nh 34).

Ma sát mang tai: dùng hai ngón giữa và trỏ kẹp vào sát mang tai và ma sát 21 lần (xem h́nh 35). Cạnh tai có những huyệt quan trọng như trong h́nh 36.

Để hai đầu ngón tay trỏ vào hai lỗ tai và xoay đi xoay lại tại chỗ mấy lần đoạn đột nhiên rút hai ngón tay ra, và làm lập lại 3 lần khi làm cách này có thể kết hợp với sự hít thở để làm như sau: khi thở hơi th́ làm động tác xoáy lỗ tai 6 lần, xong rồi rút tay ra th́ hít hơi (h́nh 37).

Công dụng: pḥng và trị được các chứng bệnh về tai, nặng tai, đề pḥng bị điếc tai, khiến đầu óc tỉnh táo, minh mẫn.

 

Cách tập của răng

Gơ nướu:  dùng đầu những ngón tay gơ nhẹ lên xung quanh vành môi, hoặc dùng đầu những ngón tay xoa bóp nướu răng một cách gián tiếp qua làn da thịt vành môi bên ngoài, làm 6 ṿng (xem h́nh 36).

Gơ răng:  ngậm miệng, răng của hàm dưới và răng của hàm trên gơ vào nhau 36 lần, gơ phát ra tiếng kêu "cộc", "cộc", làm thong thả và đừng gơ mạnh quá mà hại răng, cũng đừng gơ nhẹ quá sẽ không có tác dụng ǵ. Tùy trường hợp có thể gơ mỗi lần từ 100 đến 300 cái. Bạn nào có bộ răng tốt nên tập ngay từ bây giờ. Kiên tŕ mỗi ngày cố gắng làm vào những khi coi Tivi chẳng hạn, th́ tới khi về già bạn vẫn giữ được bộ răng chắc và khỏe.

Công dụng:  cải thiện sự tuần hoàn của máu ở nướu, pḥng bệnh cho răng, pḥng rụng răng, sâu răng, khiến răng chắc và khỏe.

 

Khua lưỡi (Xích Long Giảo Hải)

Người xưa mệnh danh động tác khua lưỡi là "xích long giảo hải" có nghĩa là "rồng đỏ khuấy biển". Động tác này nên làm liền sau động tác gơ răng; đặt đầu lưỡi lên phía ngoài nướu và phía trong môi và đưa đầu lưỡi khua ṿng trong quét lên nướu và răng trên rồi nướu và răng dưới mỗi chiều từ 8 đến 16 lần. Làm động tác này lưỡi dễ bị mỏi nên mỗi chuyến làm 8 lần th́ nên nghỉ mệt một chút mới tiếp tục làm tiếp. Làm động tác này khiến nước miếng tiết ra nhiều và đừng nhổ đi và cũng đừng nuốt xuống vội hăy cứ ngậm nó trong miệng.

Công dụng: pḥng bệnh lở loét khoang miệng, trị bệnh hôi miệng, khô đắng miệng, làm lưỡi khỏe, đề pḥng chứng cứng lưỡi, co lưỡi

 

Tiếp nước cam lồ

·         Sau khi làm xong động tác thứ tám, nước miếng được tiết ra nhiều, song vẫn chưa đủ, nhất là các bạn mới tập và các vị cao niên, nước miếng tiết ra ít nên làm tiếp theo động tác như sau:

·         Khẽ ngậm miệng, chót lưỡi co lên khẽ đáp lên nướu và chân răng hàm trên, để yên như văy và chú tâm nghĩ tưởng vào hai huyệt Ngọc Dịch và Kim Tân ở phía dưới lưỡi, chờ cho nước miếng tiết ra sau rồi vẫn ngậm nước trong miệng để làm tiếp sang động tác sau (xem h́nh 39).

·         Động tác chạm chót lưỡi vào nơi nướu và chân răng hàm trên là để nối liền hai mạch Đốc và Nhâm lại với nhau và để nước miếng bài tiết ra nhiều hơn.

Uống nước Cam lồ (ẩm tuyền)

·         Súc miệng: tiếp liền theo cách trên ngậm nước miếng trong miệng và dùng nó để súc miệng, súc 36 lần.

·         Sau khi súc miệng chia nước miếng ra thành 3 ngụm và nuốt xuống 3 lần. Khi nuốt, hơi rướn cổ như nuốt một vật cứng vậy và phát ra tiếng ực khi nuốt qua cổ họng. Và nghĩ tưởng là nước miếng được đưa xuống tới Đan điền là vùng bụng nằm phía dưới rún. Cổ nhân mệnh danh động tác nói trên là "Ẩm tuyền".

Phương pháp trên đây là một trong những bí pháp cổ truyền của những người tu theo thuật trựng sinh, phương pháp đơn giản, ít ai biết và nếu biết cũng không tin, nên người biết và tập theo lại càng ít hơn.

Ngày nay, khoa học đă nghiên cứu và chứng minh trong nước miếng có nhiều chất men, chất sát trùng, chất bổ dưỡng, chất miễn dịch, lại c̣n có chất sinh tố chống già nua nữa. Và khi về già nước miếng sẽ tiết ra ít hơn, những chất kể trên cũng giảm xuống rất nhiều. Song, thường xuyên tập luyện theo cách "uống nước cam lồ" sẽ giúp các bạn giữ măi được nguồn nước trường sinh, không bị khô cạn. Nước miếng c̣n có rất nhiều các tên khác rất đẹp đẽ như: Thần Thủy, Quỳnh Tương, rượu Trường Sinh...

Công dụng:  trị chứng đắng miệng, khô miệng, hôi miệng, đau họng, nước mniếng trợ giúp cho sự tiêu hóa của bao tử, pḥng cho bộ tiêu hóa bị nhiễm bệnh.

Nước miếng tưới tắm cho lục phủ ngũ tạng được tươi nhuận, làm nhờn trơn cho các khớp xương hoạt động được b́nh thường. Ngoài ra nuốt nước miếng c̣n có tác dụng "tụ tân thành tinh". "Tân" ở đây có nghĩa là nước miếng, ư nói nước miếng sẽ trợ giúp cho việc sinh tinh.

Lưu ư:  bạn nào về đêm khó ngủ, thấy trong người "nóng ruột, nóng gan", có thể dùng cách tập gơ răng, khuấy lưỡi, tiếp cam lồ rồi xúc miệng và ẩm tuyền sẽ b́nh phục được cơn "tâm hỏa".

Đông y có câu: "Hoa tŕ chi thủy, khả giáng phù hỏa" có nghĩa rằng nuốt nước miếng xuống có thể giải được nhiệt.

Bạn nào có bệnh đau bao tử sau bữa cơm nên tập theo những cách nuốt cam lồ như trên để trợ giúp cho sự tiêu hóa.

 

Gơ trống trời

Cách tập:

·         Dùng ḷng bàn tay bịt chặt hai lỗ tai, những ngón khác ôm phía sau ót, ngón tṛ đáp lên ngón giữa, đoạn bật xuống gơ vào đầu, phát ra tiếng gơ như tiếng trống. (xem h́nh 40). Gơ 21 lần.

Lưu ư:  khi làm động tác trên có thể kết hợp mỗi khi nghe một tiếng gơ trong bộ đầu th́ nhanh như chớp chuyển sự chú ư từ bộ đầu xuống gan bàn chân.

·         Khi tập nên gơ đỉnh đạc từng tiếng một và phải thật tĩnh tâm để lắng nghe tiếng âm vang trong bộ đầu.

Công dụng: Trị hôn trầm, nhức đầu, chóng mặt, ù tai, đề pḥng tai bị điếc, giúp hồi phục trí nhớ, đề pḥng bị xơ cứng động mạch năo.

 

Vuốt cổ

  

·         Đưa hổ khẩu bàn tay áp vào cổ và vuốt xuống, mỗi bên tay 8 lần. (như h́nh 41). Nơi cổ có tuyến giáp trạng, thường xuyên xoa vuốt tuyến này có thể cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể, làm cho da dẻ, tóc và móng tay chân trở nên bóng mượt.

·         Đặt bàn tay lên sau gáy và xoa ngang xoa lại 8 lần, và đổi tay cũng xoa 8 lần, làm như vậy có thể đề pḥng trúng phong, làm động tác này c̣n giúp trị chứng mắt mờ, đau đầu.

·         Xoay cổ: xoay cổ qua bên trái rồi bên phải vài lần rồi ngẩng cổ lên rồi cúi xuống vài lần. Và cuối cùng là dùng bộ cằm vẽ ṿng tṛn theo chiều thuận và nghịch mỗi chiều vài ṿng. Làm thong thả, nhẹ nhàng.

Lưu ư:  khi bàn tay x̣e ra, nơi tiếp giáp giữa ngón cái và ngón trỏ được mệnh danh là "hổ khẩu". 
(xem hinh số 43)

 

Xoa huyệt Hợp Cốc

Vị trí:

·         Khi năm ngón tay chụm vào nhau, phần cơ nơi hổ khẩu ở giữa ngón cái và ngón trỏ ở lưng bàn tay nổi lên thành cái g̣ con. Huyệt Hợp Cốc ở vào nơi giữa đỉnh g̣ đó (xem h́nh 42)

Cách tập:

·         Dùng đầu ngón tay cái tay nọ bấm và day huyệt Hợp Cốc bên tay kia, mỗi tay day huyệt từ 36 đến 100 lần.

Chủ trị: đau họng, đau đầu, đau răng, ù tai, mất ngủ, mắt sưng đỏ, bế kinh, quai bị, bón, mặt bị tê liệt, hai cánh tay đau, mồ hôi trộm, thở hổn hển...

Người già, lớn tuổi nên thường xuyên day bấm huyệt này, để bảo vệ sức khỏe v́ động tác này rất dễ làm, ngồi chơi không cũng có thể làm ma những người chung quanh không hay biết.

 

Xoa huyệt Nội Quan

Vị trí:

Từ đường ngấn cổ tay thứ nhất đo lên phía cánh tay 2 tấc là vị trí của huyệt Nội Quan. Lại nữa, huyệt Nội Quan nằm ở phía giữa cổ tay, khi nắm chặt nắm tay sẽ thấy có hai đường gân nổi lên nơi cổ tay (xem h́nh 43).

Cách tập:

Dùng đầu ngón tay cái bên phài bấm và day huyệt Nội Quan của tay trái và ngược lại. Làm động tác này từ 36 đến 100 lần mỗi bên.

Chủ trị :  tim hồi hộp, nôn mửa, đau bao tử, tức ngực khó thở. Người già nên thường xuyên day bấm huyệt này v́ huyệt này ở ngay trên cổ tay, rất tiện lợi và dễ dàng. Bấm huyệt này sẽ giúp cho việc an thần, dễ thở, tim bớt hồi hộp, bảo vệ sức khỏe tốt cho người già.

 

Xoa bụng

·         Đây là động tác xoa Đan diền c̣n được gọi là xoa Sinh môn. Khi tập, hai bàn tay xếp chồng lên nahu đặt vào bụng đoạn xoa bụng theo h́nh ṿng tṛn, tâm điểm là rún. Xoa cả hai chiều thuận và nghịch, mỗi chiều 36 lần. Cách này giúp trị nhiều bệnh về tiêu hóa. (xem h́nh 44)

·         Xoa bóp tinh hoàn: phương pháp này là bí quyết dùng để trợ lực cho việc "Hoàn tinh bổ năo" dành riêng cho những người đàn ông trung niên và già yếu tập. Thường xuyên tập theo cách này tinh thần luôn được sảng khoái, người tuy già mà không suy.

Cách tập như sau:

·         Hai tay chà sát vào nhau nhiều lần cho nóng, một tay đặt lên bụng, một tay x̣e ngón cái và ngón trỏ ra đưa hổ khẩu vào đỡ lấy dương vật, ba ngón tay c̣n lại đỡ lấy hai tinh hoàn, khi bàn tay kia xoa bụng một ṿng th́ tay này cũng khẽ xoa bóp hai tinh hoàn một ṿng hội đủ 81 lần th́ đổi tay, và cũng làm 81 lần như trên. Động tác này làm ở trên giường khi sửa soạn đi ngủ và khi mới thức dậy. Nhớ đừng để gió lùa vào bụng.

Công dụng: trị hôn trầm thận suy, thần kinh suy nhược, di tinh, liệt dương, xuất sớm, táo bón, mất ngủ. Nếu tập đều đặn hằng ngày sẽ được trường thọ.

Lưu ư:  khi làm động tác xoa bóp tinh hoàn nên tiến hành nhẹ nhàng, thong thả, tránh làm nặng tay, có cảm giác dễ chịu là vừa, ngày tập hai lần, mỗi lần một bên tay làm 81 cái, đừng làm hơn. Khi làm phải tập trung tư tưởng, không nên vừa làm vừa suy nghĩ vẩn vơ. Phải giữ chánh niệm, nếu trong quá tŕnh tập có hiện tượng cường dương xảy ra, người tập phải biết kiềm chế lấy ḿnh. Trường hợp không khống chế được th́ phải dùng ngay phương pháp "hườn tinh bổ năo" giới thiệu ở sau để đối trị lại. Sau đó mới lại quay về tập tiếp theo cách trên.

Nếu bạn nào có bầu, có khối u ác tính hoặc bị các chứng bệnh cấp tính nơi bụng tuyệt đối không được tập theo phương pháp xoa bụng.

 

Xoa lưng

  

Xoa lưng:

Hai tay chà xát vào nhau nhiều lần cho nóng rồi đặt vào hai bên lưng. Xoa lên phía trên cho hết cỡ, đoạn xoa trở xuống cho tới gần mông, mỗi bên xoa 36 lần. Hai trái thận nằm hai bên trong cạnh lưng, xoa như vậy thận sẽ được xoa bóp và sưởi ấm (xem h́nh 45a). Xoa huyệt Mạng Môn  và huyệt Thận Du: huyệt Mạng Môn nằm giữa lưng nơi tầm thắt lưng, nếu như phía trước bụng là rún th́ đối xứng ngay sau đó ở phía sau lưng là huyệt Mạng Môn. Có hai huyệt Thận Du nằm cách xa 1.5 tấc ở hai bên huyệt Mạng Môn. (xem h́nh 45b)

Cách tập như sau:

Đặt môt tay lên huyệt mạng Môn đoạn xoa vuốt trở xuống thẳng tới quá xương cụt một chút th́ càng tốt, v́ quá xương cụt một chút có huyệt Vĩ Lư, c̣n được gọi là huyệt Trường Cường, hai bàn tay thay nhau xoa vuốt lên xuống như vậy ít nhất 36 lần. Nếu bạn nào muốn bồi bổ và tăng cường sinh lực cho cơ thể, có thể làm tới 100 lần.

Sự lợi ích:

Chữa được những chứng đau đầu, đau lưng, sinh lư yếu, các chứng của bộ máy tiêu hóa, bạch đới, trĩ, ù tai, mất ngủ, và cũng để tăng cường sinh khí cho cơ thể.

 

Co thắt hậu môn

Cách tập

·         Hít hơi từ từ đồng thời co hậu môn, co bộ sinh dục lên (như thể nén nhịn đại tiểu tiện vậy) và bấm mười đầu ngón chân xuống đất. Nên kết hợp động tác ngậm miệng, co lưỡi, răng kề răng.

·         Thở hơi: từ từ thả lỏng hậu môn, bộ phận sinh dục và các ngón chân.

Làm 12 lần.

Công dụng:

·         Cải thận và nâng cao chức năng nơi bộ máy sinh dục, pḥng và trị bệnh trĩ.

Khi co thắt hậu môn, sẽ liên đới tới sự co thắt huyệt Hội Ấm, trong các huyệt, huyệt Hội Ấm có tiếng là khó khai mở nên c̣n có tên gọi là "Thiết Môn" có nghĩa là tấm cửa sắt, khai mở được huyệt Hội Ấm sẽ khai thác được nguồn năng lượng to lớn cho cơ thể và đưa sự tu luyện của ta lên tới những bậc thềm cao hơn (xem h́nh 46)

 

Ḥa Đới Mạch

Mạch đới chạy ṿng tṛn quanh vành thắt lưng, chủ quản hệ thần kinh của bộ thận cho nên thường xuyên tập "Ḥa Đói Mạch" có tác dụng cường thận sinh tinh, pḥng ngừa bộ chân bị suy lăo, trị và pḥng chứng đau lưng. "Ḥa Đới Mạch" có nghĩa là xoay ṿng vùng thắt lưng bụng để điều ḥa mạch đới.

Tư thế:

Người đứng thẳng, chân dang rộng bằng tầm vai, hai tay chống ở hai bên cạnh sườn.

Cách tập:

Xoay ṿng tṛn vùng thắt lưng bụng trong khi hai chân vẫn đứng nguyên tại chỗ.

Xoay từ từ mỗi chiều thuận và nghịch từ 8 đến 21 lần (xem h́nh 47).

Lưu ư:

Khi xoay bụng nên nghĩ mạch Đới là một ṿng ánh sáng đang xoay theo chiều xoay của bụng, làm như vậy khiến "khí" dễ dàng gom vào vùng Đan Điền và để khơi thông mạch Đới.

 

Xoa đầu gối

    

Đặt tay lên đầu gối và xoay ṿng tṛn lên đầu gối nhiều lần, khi tập động tác này ta cảm thấy đầu gối ấm áp và rất dễ chịu nên động tác này làm nhiều vô hại. Xung quanh xương bánh chè có huyệt Hạc Đỉnh, huyệt Tất Nhăn (xem h́nh 48).

Công dụng:

Pḥng trị bệnh đau đầu gối, làm khỏe chân.

Một trong 72 nghệ của phái Thiếu Lâm là môn "Đầu gối sắt", nếu bạn nào có hứng thú, xin giới thiệu cách tập như sau:

·         Năm đầu tiên: dùng nắm tay gơ lên đầu gối, nhiều lần từ ít đến nhiều, từ nhẹ dến nặng. Tập xen kẽ với việc dùng bàn tay xoa bóp đầu gối nhiều lần, ngày tập hai buổi, thời gian lấy tắp hết một nén nhang làm ngữ.

·         Năm thứ hai: cách tập như trên nhưng không dùng nắm tay mà dùng vồ để gơ trên đầu gối.

·         Năm thứ ba: luyện tới bước thứ 3 này đầu gối đă tương đối cứng, khi tập không dùng vồ nữa mà dùng búa sắt (đầu tṛn, không có cạnh). Cách tập cũng như trên.

Khổ luyện 3 năm sẽ thành công.

 

Bạch Hạc chuyển tất

    

Loài Hạc là giống chim lành, tượng trưng cho sự may mắn hiền ḥa và sự trường sinh bất lăo, "bạch hạc chuyển tất" là h́nh ảnh con Hạc trắng đang xoay chuyển đầu gối bộ chân. Người xưa đă áp dụng động tác này vào sự tập luyện hằng ngày để ǵn giữ sức khỏe của ḿnh. Họ cho rằng: "Khi người về già, trước tiên từ chân già lên". Nơi đầu gối chân không có bao nhiêu thịt, chỉ thấy xương và gân. Người già khí huyết yếu kém, cho nên hàn phong và khí ẩm rất dễ xâm nhập, khiến đầu gối chân bị đau nhức, tê buốt, cử động khó khăn... thường xuyên tập thế "Bạch Hạc chuyển tất" có thể đề pḥng và cải thiện được các chứng bệnh kể trên.

Tư thế:

Lấy tư thế đứng rồi cúi ḿnh xuống đặt hai bàn tay lên hai đầu gối chân (xem h́nh 49a).

Cách tập:

·         Hai đầu gối chân kề sát vào nhau và xoay ṿng tṛn theo hướng thuận và nghịch, mỗi hướng từ 8 đến 21 lần, dùng bàn tay trợ giúp đẩy cho đầu gối chân xoay ṿng tṛn, trong khi đầu gối vẫn sát vào nhau, đôi bàn chân vẫn đứng tại chỗ. Xoay thong thả từng cái một (xem h́nh 49a).

Hai chân dang rộng bằng vai, dùng bàn tay trợ giúp cho hai bên đầu gối chân xoay chuyển thành ṿng tṛn nhiều lần, mỗi chiều thuận và nghịch từ 8 đến 21 lần (xem h́nh 49b).

 

Xoa huyệt Ủy Trung

Gơ phóng h́nh ra 

Vị trí của huyệt Ủy Trung:

Huyệt ở chánh giữa khuỷu chân, tức phía sau đầu gối (xem h́nh 50).

Cách tập:

Dùng ngón cái tay phải bấm và day lên huyệt Ủy Trung của khuỷu chân bên trái và ngược lại tay trái th́ bấm và day lên huyệt Ủy Trung bên phải. Bấm và day lên huyệt mỗi bên ít nhất 21 lần.

Chủ trị:

Pḥng trị bệnh đau lưng, khớp xương đầu gối đau

 

Xoa bóp huyệt Túc Tam Lư

Gơ phóng h́nh ra

Dùng đầu ngón tay điểm vào huyệt Túc Tam Lư, hơi dùng sức bấm xuống và xoa ṿng tṛn tại chỗ theo chiều thuận và nghịch, mỗi chiều 36 lần.

Huyệt này c̣n được mệnh danh là huyệt trường thọ, thường xuyên dùng tay vỗ nhẹ hoặc điểm huyệt này có tác dụng khiện tỳ vị, bổ khí huyết, giúp việc tiêu hóa, pḥng và trị chứng đau nhức, bại liệt, tê cứng hai chân, điểm chủ yếu nữa là có thể đề pḥng ngừa bị trúng phong, cho nên người có tuổi nên thường xuyên xoa nắn huyệt này để bồi bổ và bảo vệ sức khỏe và để trường sanh.

Lưu ư:

Cách đo để t́m vị trí của huyệt Túc Tam Lư như sau:

Trong đông y quy định, khi các ngón tay để thẳng và đặt sát vào nhau, chiều rộng đo từ đốt xương thứ hai của ngón trỏ xuống đốt tới đốt xương thứ hai của ngón út được quy định là 3 tấc. Huyệt Túc Tam Lư nằm phía dưới xương bánh chè 3 tấc, ở phía giữa của hai thanh xương chân (xem h́nh 51).

 

Xoa gan bàn chân

     Gơ phóng h́nh ra

Chà xát bàn tay cho nóng và dùng để xoa lên gan bàn chân nhiều lần từ 50 đến 100 lần cho mỗi bàn chân (xem h́nh 52a và 52b)

Nam giới xoa gan bàn chân trái trước.

Công dụng:

V́ huyệt Dũng Tuyền nằm trên đường Thận kinh cho nên đây là phương pháp bổ thận rầt hữu hiệu, c̣n có thể hạ huyết áp và đôi khi trừ chứng nhức đầu, làm sáng mắt, đề pḥng hai chân bị lạnh.

Lưu ư:

·         Người có bệnh huyết áp cao, chỉ nên xoa một chiều từ gót ngược lên.

·         Vợ chồng ngồi áp gan bàn chân vào nhau, có thể sang điện cho nhau và điều ḥa âm dương.

·         Người bị bệnh AIDS không được tập.

·         Sau khi ăn cơm 1 tiếng đồng hồ mới được tập cách xoa gan bàn chân.

·         Riêng với các vị cao niên có bệnh cao huyết áp, đầu nặng, chân nhẹ, nên thường xuyên chú tâm xuống huyệt Dũng Tuyền nơi gan bàn chân, cách này áp dụng cho cả những khi đi đứng, có tác dụng hạ huyết áp, làm đầu óc nhẹ nhơm.

·         Vào buổi tối chỉ nên xoa nửa phần trên của gan bàn chân thôi, v́ xoa nhiều phần gót chân sẽ bị mất ngủ (xem h́nh 53b)

Người xưa hay một số những nông phu thường hay đi chân không khi sinh hoạt cũng như khi lao động nên họ ít bị bệnh như chúng ta. V́ họ đă dùng chân không mà đạp lên sỏi đá, như vậy đă khiến gan bàn chân của họ được xoa bóp một cách thường xuyên và triệt để.

Y học ngày nay cũng đă chứng minh rằng xoa bóp gan bàn chân chữa được bách bệnh, v́ những bộ phận của cơ thể đều có liên hệ tới gan bàn chân. Khi một chỗ nào đó bị đau, đường kinh lạc sẽ bị tắc nghẽn. Chất "niệu toan" không thải được ra ngoài cơ thể đă trầm lắng xuống tích tụ nơi gan bàn chân ở những vị trí nhất định nên khi ta xoa bóp những bộ phận đó ở nơi gan bàn chân mà thấy đau, thấy có sạn cục nhỏ th́ ta biết bộ phận nào đó trong cơ thể bị đau hoặc ngược lại khi ta muốn pḥng bệnh hoặc trị bệnh cho bộ phận nào đó trong cơ thể th́ ta chỉ cần xoa bóp nhiều lần vào vị trí cố định nơi gan bàn chân th́ sẽ thu được hiệu quả trị bệnh. Cho nên xoa gan bàn chân là một phương pháp rất tốt, nên thường xuyên làm.

 

Hít thở để điều ḥa khí huyết

Đây là cách tập cuối cùng trong phần "tự xoa bóp dưỡng sanh"

Cách tập:

  • Đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai hoặc hơn một chút cũng được, hai tay để xuôi theo thân ḿnh, hai đầu gối khuỵu xuống như thế đứng trung b́nh tấn.

  • Hít vô từ từ bằng mũi, ngửa hai bàn tay nâng từ dưới lên tới ngang tầm vai, kết hợp cùng đôi chân đứng thẳng lên.

  • Thở ra bằng miệng, xoay úp ḷng bàn tay xuống dưới và đẩy xéo xuống hai bên cho tới khi cánh tay thành một góc khoảng 45 độ so với thân ḿnh và hai đầu gối cũng từ từ khuỵu xuống như trên, đoạn xoay ḷng bàn tay vào trong, rồi hít hơi và nâng ngửa hai bàn tay lên ngang tầm vai và đứng thẳng chân lên.

Thực hiện động tác hít thở như trên độ 3 lần.

Lưu ư:

  • Khi hít hơi nghĩ là tinh hoa của trời đất mầu trắng, từ ḷng hai bàn tay đi vào đan điền.

  • Khi thở hơi nghĩ rằng những ám khí, bệnh khí và sự phiền năo thành luồng khí mầu đen được hai bàn tay đẩy ra, chui sâu xuống ḷng đầt.

Nếu có thời gian nên đi bộ thong thả năm ba phút, rồi sau đó mới làm những việc khác.

Copyright ©2005 FITEC & SearchVN. All rights reserved.